Giải chi tiết các bài toán chuyển động trong một số đề thi

Hôm nay, gia sư trực tuyến sẽ đưa ra lời giải cho các bài toán chuyển động trong đề thi 5 lên 6 của các trường chuyên và điểm.

Mời các em xem đề thi tại: http://giasutructuyen.edu.vn/mot-so-bai-toan-chuyen-dong-trong-cac-de-thi

Bây giờ sẽ là lời giải và hướng dẫn chi tiết:

Bài 1: Thời gian tàu chạy từ Tp.HCM đến Nam Định là:

1639 : 52,448 = 31,25 (giờ) hay 1 ngày 7 giờ 15 phút.

Vậy tàu xuất phát từ Tp.HCM lúc:

(2 giờ 15 phút Chủ Nhật) – (1 ngày 7 giờ 15 phút) = (19 giờ thứ Sáu)

Đ/S: 19 giờ, thứ Sáu.

Bài 2: Vận tốc  sau khi tăng: 100% + 25% = 125% vận tốc dự định.

Thời gian đi với vận tốc tăng là: 100% : 125% = 80% thời gian dự định.

Thời gian đi từ A đến B giảm số phần trăm so với thời gian dự định là:

100% – 80% = 20%

Đ/S: 20%

Bài 3: Đổi: 6p = 1/10 giờ. Sau 6 phút xe A đi được là: 22,5 * 1/10 = 2,25 km.

Vì chạy trên đường tròn có chu vi 1 km nên khi xe B khởi hành, xe A cách xe B là 0,25 km. Hiệu của hai vận tốc xe B và xe A là: 25 – 22,5 = 2,5 km/h

Để đuổi kịp xe A thì xe B phải chay trong: 0,25 : 2,5 = 0,1 giờ

Đổi 0,1 giờ = 6 phút.

Đ/S: 6 phút.

Bài 4: Tỉ số vận tốc của ô tô đi từ A và ô tô đi từ B là 5/3 như vậy tỉ số của quãng đường AC và quãng đường BC là 5/3.

Phân số chỉ 48 km bằng: 5/3 – 1 = 2/3 quãng đường BC

Vậy quãng đường BC dài là: 48 : 2/3 = 72 km.

Đ/S: 72 km.

Bài 5: Nếu người thứ hai đi với vận tốc 14 km/h ngay từ A thì khi người thứ nhất đến C, người thứ hai đã đi qua C một quãng đường là: (14 – 8)*2 = 12 km.

Nếu đi với vận tốc 14 km/h, mỗi giờ người thứ hai đi được nhiều hơn người thứ nhất là 4 km, vậy thời gian để người thứ nhất đi đến C là: 12 : 4 =3 giờ.

Như vậy, thời gian thưc tế người thứ hai đi quãng đường AC cũng là 3 giờ. Người thứ hai quãng đường CB mất 2 giờ nên độ dài quãng đường CB là:

14*2 = 28 km

Người thứ nhất đi quãng đường AC mất 3 giờ nên độ dài quãng đường AC là:

10*3 = 30 km

Vậy độ dài quãng đường AB là: 30 + 28 = 58 km

Đ/S: 58 km

Bài 6: Tỉ số vận tốc khi ô tô lên dốc và đoạn thằng bằng là: 20 : 40 = 1/2

Do đoạn đường lê dốc và đoạn thẳng bằng là bằng nhau nên thời gian đi trên đoạn thẳng bằng 1/2 thời gian đi trên đoạn đường lên dốc.

Ti số vận tốc khi ô tô lên dốc và xuống dốc là: 20 : 60 = 1/3

Nên thời gian ô tô xuống dốc bằng 1/3 thời gian ô tô lên dốc.

Phân số chỉ 7 giờ bằng: 1 + 1/2 + 1/2 +1/3 = 7/3 thời gian lên dốc.

Thời gian ô tô lên dốc là: 7 : 7/3 = 3 giờ.

Đoạn BC dài là: 20*3 = 60 km

Độ dài quãng đường AC là: 60 + 60 = 120 km

Đ/S: 120 km.

Mời các bạn xem phần 2 tại đậy.

Twitter Delicious Facebook Digg Stumbleupon Wordpress Googlebuzz Myspace Gmail Newsvine Favorites More
You can leave a response, or trackback from your own site.

2 Responses

  1. Lời giải rất chi tiết và dễ hiểu. Xin cảm ơn gia sư trực tuyến rất nhiều.

  2. Nhái Bén says:

    không có phần 2 ạ

Leave a Reply